Có nên lựa chọn du học cấp 3 tại Nhật Bản hay không?

Có nên lựa chọn du học cấp 3 tại Nhật Bản hay không?

Có nên du học cấp 3 tại Nhật Bản hay không đang là câu hỏi được nhiều bạn trẻ có ý định du học quan tâm. Cùng Hikari Academy tham khảo một số thông tin để có thể đưa ra câu trả lời phù hợp nhất cho mình nhé!

Tổng quan về du học cấp 3 tại Nhật Bản

Số lượng học sinh, sinh viên Việt Nam sang Nhật du học ngày càng nhiều. Với chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới, cơ hội nghề nghiệp rộng mở sau khi tốt nghiệp, Nhật Bản đang là điểm đến đầy thu hút dành cho du học đến từ nhiều đất nước trên toàn cầu.

Phần lớn các bạn sẽ lựa chọn du học sau khi hoàn thành chương trình phổ thông tại Việt Nam. Tuy nhiên cũng có những bạn chọn du học cấp 3 tại Nhật Bản.

Khi học cấp 3 tại Nhật, bạn sẽ có cho mình khả năng giao tiếp, đọc hiểu tiếng Nhật tốt do được tiếp xúc nhiều hằng ngày với môi trường học tập của người bản xứ. Bạn sẽ không bị rào cản ngôn ngữ khi lên Đại học/Cao đẳng. Bên cạnh đó, việc tiếp xúc với đất nước Nhật từ sớm sẽ giúp bạn làm quen, không bị bỡ ngỡ, bị sốc văn hóa cũng như tránh việc không hợp với thời tiết nơi đây.

Ưu điểm khi du học cấp 3 tại Nhật Bản

 • Bạn sẽ có cơ hội được nhập học vào các trường Đại học hàng đầu nếu đã học cấp 3 tại Nhật.
 • Tuổi càng trẻ thì việc tiếp thu một ngôn ngữ mới cũng dễ hơn. Du học từ cấp 3 sẽ giúp bạn tiếp cận ngôn ngữ một cách dễ dàng, tiết kiệm thời gian học ngôn ngữ khi lên Đại học.
 • Khi học cấp 3 tại đây, bạn sẽ có cơ hội khám phá ra sở trường, đam mê của mình thông qua việc tham gia các hoạt động, các câu lạc bộ của trường.
 • Rèn luyện từ sớm những đức tính của người Nhật như: can đảm, kiên trì, siêng năng, kỷ luật,.. Đây đều là những đức tính cực kỳ quan trọng khi đi làm việc sau này.
du học cấp 3 tại Nhật Bản
Bạn sẽ có cơ hội được nhập học vào các trường Đại học hàng đầu nếu đã học cấp 3 tại Nhật

Chi phí du học cấp 3 tại Nhật Bản

Chi phí du học cấp 3 tại Nhật Bản dao động từ 1.100.000 – 1.400.000JPY/năm (gồm phí ký túc xá). Để nhận được kết quả tốt nhất, quý phụ huynh cần có kế hoạch học tập đúng đắn cho con em mình, có định hướng tương lai rõ ràng cũng như cần biết cách cân đối chi phí, chuẩn bị tài chính ổn định để các em có được điều kiện ổn định khi du học. Bên cạnh đó, việc chuẩn bị tiếng Nhật để các em có thể học tập, sinh sống tại Nhật cũng là điều vô cùng cần thiết mà quý phụ huynh cần phải lưu tâm.

Thời gian du học cấp 3 tại Nhật Bản

 • Thời gian nhập học rơi vào tháng 4 và tháng 9, chủ yếu là tháng 4.
 • Nếu nhập học năm thứ nhất, nghĩa là vào lúc vừa học xong THCS hoặc đang học lớp 10,11 thì bạn sẽ học từ 3-3,5 năm. Nhập học vào năm thứ 2, nghĩa là học xong lớp 11 và học tiếp lớp 12 tại Nhật thì bạn sẽ mất 1 năm.
 • Bạn sẽ cần trình độ tiếng Nhật tối thiểu N3 nếu nhập học vào năm thứ 2 bởi vì bạn sẽ học chương trình THPT chính khóa cùng với học sinh Nhật Bản.

Điều kiện du học cấp 3 tại Nhật Bản

Đối với du học sinh du học cấp 3, Chính phủ Nhật Bản không yêu cầu quá khắt khe. Sẽ không có kỳ thi chất lượng đầu vào. Tuy nhiên các bạn học sinh phải đáp ứng được những điều kiện sau:

 • Đã hoàn thành chương trình THCS tại Việt Nam và được phát bằng.
 • Trình độ tiếng Nhật tối thiểu N5, nếu nhập học vào năm thứ 2 thì cần phải có N3.
 • Phải có sức khỏe tốt theo chuẩn của bộ Y tế.
du học cấp 3 tại Nhật Bản
Đối với du học sinh du học cấp 3, Chính phủ Nhật Bản không yêu cầu quá khắt khe

Danh sách trường THPT nhận học sinh quốc tế tại Nhật Bản

Trường Quốc tế công lập ở Tokyo

 1. Trường Trung học Kokusai
 2. Trường Trung học Asuka
 3. Trường Trung học Fuchu Nishi
 4. Trường Trung học Minami Katsushika
 5. Trường Trung học Tagara
 6. Trường Trung học Takenidai

Trường Quốc tế tư thục ở Tokyo

 1. Trường Trung học Kanto
 2. Trường Trung học thuộc Đại học Công giáo Quốc tế (ICU)
 3. Học viện Keika

Quy trình đăng ký nhập học

 • Đăng ký nhập học, gửi tiền nhập học
 • Thi nhập học, nộp đơn xin tư cách lưu trú
 • Cục nhập cảnh Nhật cấp tư cách lưu trú
 • Đóng tiền học phí, nhận được tư cách lưu trú và giấy báo nhập học
 • Xin visa tại ĐSQ Nhật Bản tại Việt Nam
 • Nhập cảnh, nhập học

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho các bạn một số thông tin cần thiết về du học cấp 3 tại Nhật Bản. Hãy liên hệ Hikari Academy để được tư vấn cụ thể, hỗ trợ làm hồ sơ du học, xin học bổng cũng như tư vấn lộ trình du học phù hợp nhất nhé!