5 điều thú vị ở đất nước Đài Loan

Đài Loan là một quốc đảo xinh đẹp với một nền giáo dục tiên tiến,có nhiều trường tiêu chuẩn quốc tế và có 16 trường lọt vào top các trường đại học danh tiếng trên thế giới. Đây cũng là địa điểm được lựa chọn rất nhiều bới học sinh Việt Nam vì giá thành rẻ, khu vực gần và có nét văn hóa tương đối giống Việt Nam. Tuy nhiên có những nét văn hóa khá đặc sắc mà không phải ai cũng biết, hãy cùng Hikari Academy tìm hiểu nhé.

1. Sử dụng Dân Quốc Niên

Nếu như bạn đã từng truy cập trang web của một số trường đại học nước ngoài, bạn sẽ thấy các thông báo như “ tuyển sinh hệ đại học năm học 110”, “ tuyển sinh chương trình thạc sĩ năm học 111”. Vậy, bạn đã bao giờ thắc mắc rằng “ Tại sao lại là năm học 110, 111?” hay chưa?. Đây là một điều khá thú vị và mới mẻ đối với học sinh Việt Nam đang quan tâm đến du học Đài Loan. Điều này được giải thích như sau: Người Đài Loan sử dụng Dân Quốc Niên (民國年/mínguónán/). Dân Quốc Niên là lịch của Trung Hoa Dân Quốc và Đài Loan, được tạo ra vào ngày Trung Hoa Dân Quốc được thành lập vào năm 1911. Và từ năm 1911 đến năm 2021 và năm 2022 lần lượt là 110 năm và 111 năm. Do đó năm chính thức ở Đài Loan sẽ là năm 111 chứ không phải năm 2022.

2. Ứng dụng Line

Nhiều học sinh Việt Nam nghĩ rằng người Đài Loan sử dụng Wechat giống như Trung Quốc. Trên thực tế, người Đài sử dụng Wechat tương đối ít, ứng dụng được ưa chuộng trên quốc đảo xinh đẹp và có thể coi là quốc dân hoặc “Facebook của Đài Loan” chính là “Line”. Hầu như mọi công việc bạn đều có thể sử dụng ở ứng dụng này, từ học tập, làm việc, thanh toán hay xem tin tức…

3. Tặng quà

Cũng giống như người Việt, người Đài cũng rất thích tặng quà. Tuy nhiên văn hóa tặng quà cũng có những điểm khác biệt nhất định mà bạn nên làm theo nếu như không muốn gặp rắc rối ở đây. Món quà mà bạn nên tránh tặng đầu tiên đó là đồng hồ. Từ “ đồng hồ” trong tiếng phổ thông được phát âm là 鐘 /Zhōng/, đồng nghĩa với một từ mang ý nghĩa là cuối cùng. Tặng món quà này sẽ ngụ ý rằng bạn đang muốn người ta đi đến điểm cuối cùng. Món quà thứ hai bạn nên tránh tặng đó là ô/quạt. Ô/quạt trong tiếng phổ thông được phát âm là 傘/ Sǎn/, 扇子/ Shànzi/, đồng âm với một từ mang ý nghĩa là chia tay. Tặng món quà này sẽ ngụ ý rằng bạn đang không muốn gặp người đó nữa. Món quà thứ ba mà bạn nên tránh đó là dao/kéo. Hai món quà này sẽ được người Đài hiểu rằng bạn muốn cắt đứt mối quan hệ với họ. Một món quà nữa mà bạn không nên tặng khi ở Đài Loan đó là giày hoặc dép vì chúng ngụ ý rằng bạn đang muốn người ta rời đi. Nếu như bạn có nhu cầu tặng quà cho người Đài thì đây sẽ là những món quà bạn nên cân nhắc tránh tặng nhé.

4. Đừng chỉ tay vào mặt trăng

Chỉ tay vào mặt trăng là một điều tối kị và là một “ luật bất thành văn” ở Đài Loan. Hành động này được coi là điều không hay và hơn thế nữa, mặt trăng trong văn hóa dân gian Đài Loan cũng được coi là một thứ rất linh thiêng. Dĩ nhiên không có ai cấm bạn làm như vậy cả nhưng nếu bạn không muốn gặp rắc rối thì tuyệt đối đừng nên làm như vậy nhé.

5. Cửa hàng tiện lợi

Đến Đài Loan, bạn có thể sẽ bất ngờ vì những chuỗi cửa hàng tiện lợi ở đây. Có hàng loạt những chuỗi cửa hàng nổi tiếng như Family Mart, 7 Eleven, OK Mart hay Hi-Life. Và đúng như tên gọi của nó, bạn có thể thực hiện rất nhiều việc ở đây, từ mua sắm đến thanh toán hóa đơn điện, nước hay nạp tiền điện thoại.

Trên đây là những chia sẻ của Hikari Academy về những điều thú vị ở Đài Loan có thể bạn chưa biết. Quý phụ huynh và học sinh có nhu cầu tham khảo về Du học Đài Loan xin vui lòng để lại thông tin liên lạc dưới phần bình luận hoặc liên hệ với chúng tôi qua Fanpage để được tư vấn chi tiết.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC ĐÀI LOAN TẠI ĐÂY

THÔNG TIN LIÊN HỆ: