Văn hóa dùng đũa của người Nhật

Tại Nhật Bản, đôi đũa không chỉ là vật dụng cần thiết trong bữa ăn hằng ngày mà còn là một phần trong văn hóa ẩm thực độc đáo. Hãy cùng Hikari Academy tìm hiểu những quy tắc riêng khi sử dụng đũa ăn của người Nhật nhé!

Giữ đũa của bạn chính xác

Việc giữ đũa chính xác sẽ giúp bạn gắp thức ăn dễ dàng hơn và thoải mái hơn khi ăn. Nếu bạn không quen sử dụng đũa thì sẽ mất khá nhiều thời gian để luyện tập giữ đũa một cách chính xác.

Đừng ăn ngay lập tức những món chung

Hãy lấy thức ăn từ những món đã được chia ra và đặt chúng vào tô hoặc dĩa của bạn trước khi ăn. Điều này thể hiện sự lịch sự và tôn trọng mọi người trong bàn ăn.

Dùng gác đũa

Khi không sử dụng đũa của mình thì bạn hãy đặt chúng trên gác đũa. Người Nhật đặc biệt kiêng kị việc đặt đũa thẳng đứng trên bát cơm vì nó giống như một nghi lễ trong đám tang ở Nhật Bản.

 

văn hóa dùng đũa của người Nhật
Đôi đũa là một phần trong văn hóa ẩm thực độc đáo của Nhật Bản

Không dùng đũa đưa qua lại trên dĩa thức ăn

Đừng đưa đôi đũa của bạn qua lại trên các món ăn trong lúc đang suy nghĩ hoặc khi bạn đang lưỡng lự chọn món. Điều này sẽ bị xem là tham lam.

Không bới móc thức ăn

Gắp thức ăn từ phía trên của món ăn. Đừng moi móc trong dĩa để tìm kiếm những thứ ngon hoặc thứ mình thích. Việc này sẽ bị xem là mất lịch sự và tham lam.

Không liếm đũa

Đừng nên liếm đầu đũa vì hành động đó sẽ bị đánh giá là mất vệ sinh trong mắt người Nhật Bản.

Hạn chế và cẩn thận khi gắp thức ăn cho người khác

Không bao giờ chia sẻ thức ăn bằng cách chuyền từ đũa này sang đũa nọ, bởi vì điều đó giống với một phong tục tại các đam tang Nhật. Đây là điều cấm kỵ nhất tại bàn ăn của người Nhật.

Bạn có thể gắp thức ăn cho ai đó bằng cách sử dụng đũa của mình nhưng khi gắp bạn nên dùng dĩa hoặc chén của mình hứng theo không để thức ăn rơi rớt ra bên ngoài. Nhưng tốt nhất là bạn nên nhờ người phục vụ cho một đôi đũa khác đặt ở giữa bàn và để sử dụng bất cứ khi nào mọi người cần để gắp thức ăn cho người khác.​

Không sử dụng đũa như đồ chơi

Đừng quơ đũa của bạn trước mặt người khác khi trò chuyện hay khi giữ chúng trong thời gian dài mà không dùng đến, vì đó là một hành động mất lịch sự.

Đừng bắt chéo đôi đũa khi không dùng chúng nữa

Bạn hãy chắc chắn rằng đôi đũa được đặt song song khi bạn không dùng chúng nữa. Vì nếu bắt chéo đôi đũa lên nhau là một hình ảnh không tốt, nó gợi cho mọi người nhớ đến các dịp tang lễ.

Không khuấy đũa vào súp của bạn

Khi bạn làm điều này, nó giống như bạn đang dùng nước súp để rửa đôi đũa của mình. Bạn nên tránh làm điều này vì đó cũng xem như là một việc làm không được vệ sinh trong mắt của người Nhật.

Mỗi đất nước, mỗi vùng miền đều có những nét văn hóa, phong tục riêng. Mỗi khi đặt chân đến một vùng đất mới chúng ta hãy tìm hiểu văn hóa tại nơi đó trước nhé! Nhờ vậy ta sẽ yêu thêm con người cũng như những nét đẹp độc đáo tại nơi ấy.