THÁNG 7 Ở NHẬT BẢN CÓ GÌ ĐẶC BIỆT

Tháng 7, đối với các bạn học sinh thì đây là tháng đẹp nhất. Tại sao ư? Bởi mùa hè đã thực sự đến rồi! Thế tháng 7 ở Nhật Bản thì có gì đặc biệt nào? Hãy cùng Hikari Academy tìm hiểu xem tháng 7 này tại xứ sở hoa anh đào có gì đặc biệt nhé!

1. Tháng 7 ở Nhật Bản với “NGÀY ĂN LƯƠN”.

ngày ăn lươn, ngày hạ chí tại nhật bản
Trong tháng 7 có ngày ăn lươn gọi là “Doyou-no-ushi-no-hi” (土用の丑の日).
(Doyou-no-ushi-no-hi) 土用の丑の日 có nghĩa là ngày con bò trong tiết Hạ Chí. Hạ Chí là khoảng thời gian 18 ngày trước Tứ Lập (Lập Xuân, Lập Hạ, Lập Thu, Lập Đông). Con bò trong ngày con bò là 1 trong 12 con giáp của Nhật gồm Tý, Sửu, Dần, Thỏ…
Theo các câu chuyện dân gian Nhật, nếu bạn ăn lươn vào ngày “Ushi no hi” bạn sẽ khỏe mạnh, dẻo dai hơn trong cả năm. Chính vì vậy người Nhật dành cả một ngày giữa mùa hè để ăn lươn và ngày đó gọi là “Doyo ushi no hi” (Ngày hội ăn lươn).
Thời gian này hàng năm, người Nhật đổ xô tới các cửa hàng, quán ăn ở khắp Tokyo, Osaka, Kyoto để mua lươn trước khi hết hàng. Tùy từng năm mà có thể có một hoặc hai ngày Doyo ushi no hi trong một năm. Năm nay, ngày hội ăn lươn rơi vào ngày 20/7 và 1/8.
 
Ngày ăn lươn tại nhật bản - Ngày Hạ Chí - Ảnh: Internet
Ngày ăn lươn tại nhật bản – Ngày Hạ Chí – Ảnh: Internet
Nếu du lịch tới Tokyo mùa hè và muốn thưởng thức đặc sản mùa hè của người Nhật, hãy ghé nhà hàng Nodaiwa, hoặc Mahoroba và Goshiki bởi đây các địa chỉ bán lươn ngon nhất.

2. Tháng 7 ở Nhật Bản với “NGÀY LỄ TANABATA” – Ngày Lễ Thất Tịch

Ngày mùng 7 tháng 7 là Lễ Hội Tanabata (七夕) – Ngày Lễ Thất Tịch Ở Nhật Bản.
Ngày mùng 7 tháng 7 là Lễ Hội Tanabata (七夕) – Ngày Lễ Thất Tịch Ở Nhật Bản.
Tanabata là lễ hội của các ngôi sao được tổ chức vào ngày 7 tháng 7. Ngày Tanabata được cho là ngày mà Orihime và Hikoboshi (Ngưu Lang và Chức Nữ) có thể gặp nhau trên dải ngân hà chỉ 1 lần trong năm.
Hàng năm vào tối ngày 7 tháng 7, người ta thường viết những lời cầu nguyện, những điều ước vào một mảnh giấy nhỏ và sau đó treo chúng lên cành tre, có lúc kèm theo những đồ trang trí.
 
Lễ hội Tanabata - Lễ hội thất tịch ở nhật bản - Ảnh: Internet
Lễ hội Tanabata – Lễ hội thất tịch ở nhật bản – Ảnh: Internet
Cây tre và đồ trang trí thường được đưa lên thuyền trôi nổi trên mặt sông hoặc là đốt đi sau khi lễ hội Nhật Bản này kết thúc. Màu sắc chủ đạo để trang trí cành tre theo thuyết ngũ hành, nghĩa là gồm 5 màu xanh lục, hồng vàng, trắng, đen. Ngoài ra nhiều đôi lứa đang yêu cũng tới các đền thờ để cầu nguyện, mong tìm thấy ý trung nhân.

3. Tháng 7 ở Nhật Bản với ” NGÀY TẶNG QUÀ, THĂM HỎI MÙA HÈ”

 

Tặng quà Ochugen - Phong tục hỏi thăm ngày hè vào tháng 7 tại Nhật Bản
Tặng quà Ochugen – Phong tục hỏi thăm ngày hè vào tháng 7 tại Nhật Bản
Ngày tặng quà Ochugen ở Nhật BảnQuà tặng giữa năm – Ochugen là phong tục được trao cho những người luôn giúp đỡ hoặc những người bề trên với mong muốn cầu sức khoẻ cho người nhận quà.
Thường thì những món quà Ochugen được gửi đi từ đầu tháng 7 đến giữa tháng 8 chủ yếu là các mặt hàng dễ thưởng thức và phù hợp trong ngày hè. Ví dụ về một số lựa chọn quà tặng điển hình là bia, món tráng miệng đông lạnh và somen (một loại mì).
Phong tục hỏi thăm ngày hè
 
 
 
Đây là dịp tuyệt vời để cảm ơn về món quà Ochugen nhận được hay thông báo kết hôn, sinh con, chuyển nhà…
Từ cuối mùa mưa cho đến đầu tháng 8 mọi người thường đến thăm nhà hoặc viết thư để hỏi người quen về sức khoẻ của họ. Thiệp ghi lời chào theo mùa cũng được gửi đi vào những ngày nắng nóng tới bạn bè, người thân lâu ngày không gặp hay khách hàng của công ty…
 
 
 
Bạn còn biết tháng 7 tại nhật bản có ngày gì đặc biệt hãy chia sẻ ngay cho Hikari Academy cùng các bạn đọc khác biết nhé!

– Hikari Academy biên soạn –