Sự tích ngày Ngưu Lang, Chức Nữ – Thất Tịch

Ngưu Lang Chức Nữ (chữ Hán: 牛郎織女), còn có tên gọi khác theo ngôn ngữ Việt Nam là Ông Ngâu Bà Ngâu, là một câu chuyện cổ tích rất nổi tiếng có xuất xứ từ Trung Quốc. Hãy cùng Hikari Academy tìm hiểu về sự tích ngày Ngưu Lang, Chức NữThất Tịch nhé!

Ngày Ngưu Lang, Chức Nữ là ngày gì?

sự tích ngưu lang chức nữ
 
Truyện cổ tích này có liên quan đến các sao Chức Nữ (Vega) và sao Ngưu Lang (Altair), dải Ngân Hà và hiện tượng mưa ngâu diễn ra vào đầu tháng 7. Đây cũng là ngày tình yêu ở một số nước Châu Á, là ngày Lễ Thất Tịch ở Việt Nam.
Ở Việt Nam, ngày Lễ Thất Tịch hay còn gọi là ngày Ngưu Lang, Chức Nữ rơi vào ngày 7/7 âm lịch hàng năm. Ở Nhật Bản, đặc biệt tại thành phố Sendai và Hiratsuka và vùng Tōhoku, lễ hội này còn được gọi là “Tanabata” và được tổ chức bắt đầu vào ngày 7 tháng 7 dương lịch hàng năm.

Sự tích Ngưu Lang, Chức Nữ phiên bản Việt Nam

Ngày xửa ngày xưa, từ rất lâu rất lâu rồi, khi trời và đất còn ở gần nhau, dải Ngân Hà và cõi nhân gian vẫn chưa tách rời. Có một chàng trai chăn bò vốn sinh ra trong một gia đình nghèo, tên là Ngưu Lang. Cha mẹ của anh đã mất khi anh còn rất trẻ, và anh lớn lên với nhiều khổ cực. Sau khi cha mẹ anh nhắm mắt thì anh bị huynh trưởng và chị dâu chèn ép. Ngoài việc chia cho anh một con bò ra thì họ không cho anh thêm một đồng xu nào. Mặc dù vậy nhưng anh không hề oán hận mà lại làm việc rất chăm chỉ cày sâu cuốc bẫm, thế nhưng vì quá nghèo nên tới tuổi lập thất rồi mà anh vẫn còn cô quạnh một mình.
Một ngày, khi đang chăn bò trên đồng cỏ, Ngưu Lang trông thấy chín tiên nữ hạ xuống bên bờ sông. Anh ẩn nấp phía sau những cái cây và quan sát. Những nàng tiên nữ này trút bỏ xiêm y sặc sỡ của họ, bỏ chúng lại bên bờ sông, và bắt đầu chơi đùa trong nước. Ngưu Lang sửng sốt trước vẻ đẹp của họ, đặc biết là nhan sắc của cô trẻ nhất, người đã thu hút cặp mắt của anh.
Bỗng nhiên chú bò mà anh đã chăm sóc trong nhiều năm đột nhiết cất giọng nói với anh, “Cô ấy là tiên nữ trên thiên đàng. Nếu anh giấu đi xiêm y của cô ấy, cô ấy sẽ không thể nào trở về được – cô ấy sẽ ở lại và cưới anh.” Anh rón rén bước tới ngắm những bộ xiêm y mỹ miều đang vắt trên cây. Trong đó có một bộ váy trông trang nhã, xinh xắn và đáng yêu hơn cả. Anh bèn leo nhè nhẹ lên cây, lấy chiếc áo xuống và giấu đi.

ngưu lang lấy y phục của chức nữ
Sự tích Ngưu Lang Chức Nữ – Nguồn: Internet
Một lúc sau, khi những nàng tiên chuẩn bị rời đi, cô gái út bị tụt lại phía sau. Không thể tìm thấy xiêm y của mình, cô không thể bay về trời. Ngưu Lang đi ra từ sau những cái cây. Anh đưa trả cho cô quần áo, nhưng lúc đó, thời khắc trở về của cô đã trôi qua.
Lúc này anh mới biết, cô ấy tên là Chức Nữ, cô là con gái út của Ngọc Hoàng Thượng Đế, và cô rất khéo léo trong việc dệt nên các mẫu vải đẹp và đầy màu sắc.
Bị cảm mến ngay từ cái nhìn đầu tiên, Ngưu Lang hỏi cưới Chức Nữ. Về phía Chức Nữ, dù cho là lần đầu gặp nhưng trái tim cô cũng bị lung lay trước tấm chân thành và lương thiện của Ngưu Lang, do vậy cô đã đồng ý cưới anh.
Sự tích Ngưu Lang Chức Nữ - Nguồn: Internet
Sự tích Ngưu Lang Chức Nữ – Nguồn: Internet
Ngưu Lang và Chức Nữ đã sống một cuộc sống hạnh phúc với nhau. Họ yêu thương và tôn trọng lẫn nhau, và cả hai đều làm việc rất chăm chỉ.
Hai năm trôi qua thật nhanh, và Chức Nữ đã sinh hạ được hai đứa trẻ, một trai và một gái. Hai năm trên mặt đất chỉ là một thoáng trên thiên đàng. Ngay khi những người chị của Chức Nữ trở về thiên đàng, Ngọc Hoàng Thượng Đế đã phát hiện ra cô con gái út của ông vắng mặt. Ông sau đó nhìn thấy rằng cô đã cưới một thường nhân ở hạ giới. Ngọc Hoàng nổi trận lôi đình ra lệnh cho Vương Mẫu Nương Nương hạ phàm đưa Chức Nữ trở lại thiên đình.
chức nữ bị bắt về trời
Sự tích Ngưu Lang Chức Nữ – Nguồn: Internet
Ở hạ giới, bầu trời đột nhiên trở nên tối đen và gió bắt đầu gào thét. Một lát sau, các thiên binh đã tới và mang Chức Nữ đi. Chức Nữ hiểu rằng nhân duyên giữa hai người đến đây đã dứt, chẳng thể cưỡng cầu. Nàng cúi đầu vâng mệnh, họ cùng bay về trời.
Vừa lúc đó Ngưu Lang dắt hai con đi chợ về tới nơi. Nhìn thấy vợ bị dắt đi, chàng hốt hoảng chạy theo những người đã bắt vợ của mình. Nhưng khi sắp đuổi được Chức Nữ thì Vương Mẫu Nương Nương đưa tay vạch một đường ngăn. Lập tức một dòng sông Ngân Hà mênh mông hiện ra trước mặt, ngăn cách họ thành hai ngả.
Từ đó Ngưu Lang, Chức Nữ hai người xa cách hai nơi, chỉ biết nhìn nhau nước mắt ngập tràn, họ đã mong mỏi được sang bờ kia cùng nhau. Vì quá thương nhớ vợ, Ngưu Lang dắt theo hai con muốn tát cạn dòng sông Ngân Hà. Anh cứ tát mãi tát mãi, dẫu mồ hôi đầm đìa, dẫu bàn tay rớm máu anh cũng không dừng, mãi cho tới khi Ngưu Lang không thể chịu nổi mà ngất lịm ngay cạnh dòng sông.
Cầu Ô Thước - Nguồn: Internet
Cầu Ô Thước – Nguồn: Internet
Tấm chân tình này đã cảm động tới Ngọc Hoàng. Ngài bèn sai chú chim Ô Thước truyền tin rằng hàng năm vào ngày mồng 7/7 đàn chim Ô Thước sẽ bắc một cây cầu ngang qua dòng sông Ngân Hà để hai người được hội ngộ trên cây cầu.
Ngày Ngưu Lang Chức Nữ được gặp nhau - 7-7 âm lịch -Nguồn: Internet
Ngày Ngưu Lang Chức Nữ được gặp nhau – 7-7 âm lịch -Nguồn: Internet
Theo đó, vào đêm ngày mồng 7 tháng 7, chàng chăn bò Ngưu Lang và nàng Chức Nữ sẽ đi qua dải Ngân Hà thông qua một cây cầu tạo bởi đàn quạ để tới buổi gặp gỡ chỉ có một lần trong năm. Và, chính từ đó trở đi ngày mồng 7 tháng 7 hàng năm được coi là lịch sử ngày lễ tình nhân.
Ngày Ngưu Lang chức Nữ - Thất Tịch - Nguồn: Internet
Ngày Ngưu Lang chức Nữ – Thất Tịch – Nguồn: Internet

Ngày Ngưu Lang, Chức Nữ – lễ tình nhân tại Nhật Bản – Lễ hội Tanabata

Ngày lễ Tanabata - Nhật Bản - Nguồn: Internet
Ngày lễ Tanabata – Nhật Bản – Nguồn: Internet
Tại Nhật Bản, người Nhật quan niệm nếu viết những ước nguyện của mình lên một mảnh giấy và treo lên cành tre trang trí trong nhà vào ngày này thì những mong ước sẽ trở thành hiện thực.

Ngày Ngưu Lang, Chức Nữ – lễ tình nhân tại Việt Nam – Ngày Thất tịch

Ăn chè đậu đỏ lễ Thất Tịch - Nguồn: Internet
Ăn chè đậu đỏ lễ Thất Tịch – Nguồn: Internet
Ở Việt Nam, vào dịp này, mọi người truyền tai nhau, ăn đậu đỏ vào ngày Thất Tịch sẽ giúp những người còn độc thân gặp điều may mắn và tìm được nửa kia của mình.
Vào ngày này, các đôi lứa yêu nhau thường đến chùa, làm lễ và cầu mong cho tình duyên son sắt. Nếu trời không mưa, các đôi thường cùng nhau ngắm sao Ngưu Lang – Chức Nữ và thề hẹn. Đêm Thất tịch, chòm sao Chức Nữ sẽ sáng vô cùng. Người ta tin rằng hai người yêu nhau nếu cùng ngắm sao Ngưu Lang – Chức Nữ trong đêm mùng 7 tháng 7 thì sẽ mãi mãi bên nhau.
Bạn thấy đó, tình yêu luôn luôn là đề tài muôn thuở của chúng ta. Hikari Academy chúc các bạn thật hạnh phúc bên nữa kia của đời mình, hãy trân trọng và dành cho nhau những khoảng khắc tuyệt vời nhất nhé!

– Hikari Academy biên soạn –