Những điều cần biết về du học thạc sĩ tại Nhật Bản

Có được tấm bằng Thạc sĩ Nhật Bản sẽ giúp cho bạn trở nên sáng giá hơn trong mắt các doanh nghiệp, cơ hội nghề nghiệp rộng mở cũng như mức thu nhập cao là điều không hề khó khăn. Trong bài viết này Hikari Academy sẽ chia sẻ với các bạn những thông tin về du học Thạc sĩ tại Nhật Bản nhé!

Điều kiện du học Thạc sĩ Nhật Bản

Điều kiện cơ bản

• Công dân Việt Nam có phẩm chất, đạo đức, sức khỏe tốt để học tập tại Nhật.
  • Không trong thời gian thi hành kỉ luật hoặc thời gian bị cơ quan có thẩm quyền xét xử kỉ luật.
  • Tốt nghiệp hệ Đại học với các chuyên ngành tại trường Đại học của Việt Nam hoặc các quốc gia khác.
  • Hoàn thành 04 năm Đại học tại Việt Nam hoặc có học lực tương đương
  • Được công nhận có năng lực học vấn từ cử nhân Đại học trở lên, đủ 22 tuổi.

Điều kiện ngoại ngữ

Khi học chương trình Thạc sĩ, bạn sẽ được lựa chọn học bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh với những yêu cầu sau:

Nếu nghiên cứu sinh chọn học bằng tiếng Anh thì phải có chứng chỉ IELTS 7.0 trở lên hoặc TOEFL IBT 90 trở lên. Hiện có 30 trường công lập nhận đào tạo tiếng Anh theo chương trình G30 của Nhật.

Nếu nghiên cứu sinh chọn học bằng tiếng Nhật thì trình độ tiếng Nhật sẽ có những yêu cầu khác nhau:

• Khối ngành kinh tế sẽ yêu cầu trình độ tiếng Nhật N2, trình độ này đòi hỏi bạn phải hiểu tiếng Nhật trong đời sống hằng ngày và trong những tình huống giao tiếp đa dạng.
  • Khối ngành kỹ thuật yêu cầu trình độ tiếng Nhật N3, có thể hiểu tiếng Nhật trong giao tiếp thông thường.

Thời gian du học Thạc sĩ tại Nhật Bản như thế nào?

Đối với nghiên cứu sinh du học bằng tiếng Nhật

Khi lựa chọn học bằng tiếng Nhật, bạn sẽ phải tham gia chương trình dự bị Thạc sĩ nhằm làm quen với môi trường học tập, văn hóa, cuộc sống người Nhật.

Giai đoạn dự bị Thạc sĩ: sẽ kéo dài khoảng 6 tháng đến 2 năm. Thời gian nhập học hệ dự bị thạc sĩ là vào tháng 4 và tháng 10 hằng năm. Một năm có 2 kỳ thi thạc sĩ được tổ chức vào tháng 7 và tháng 12.

Giai đoạn Thạc sĩ: kéo dài 2 năm. Thời gian nhập học là vào tháng 4 hằng năm.

Như vậy thời gian du học Thạc sĩ Nhật Bản sẽ kéo dài khoảng 2 năm rưỡi đến 4 năm nếu học bằng tiếng Nhật.

Thời gian du học Thạc sĩ Nhật Bản sẽ kéo dài khoảng 2 năm rưỡi đến 4 năm nếu học bằng tiếng Nhật

Đối với nghiên cứu sinh du học bằng tiếng Anh

Nếu bạn lựa chọn du học Thạc sĩ bằng tiếng Anh thì không cần phải học chương trình dự bị, chỉ cần đăng ký tại Việt Nam và vào thẳng chương trình Thạc sĩ. Để được học bằng tiếng Anh, bạn phải đăng ký học tại 30 trường Quốc lập trong chương trình G30. Do không cần học dự bị thạc sĩ nên thời gian học tại Nhật sẽ chỉ mất 2 năm.

>>>Có thể bạn quan tâm: Du học Nhật bằng tiếng Anh

Học phí và học bổng du học Thạc sĩ tại Nhật Bản

Học phí du học thạc sĩ Nhật Bản được chia ra các giai đoạn như sau:

• Học phí của giai đoạn dự bị thạc sĩ tại các trường quốc công lập là 178,200 yên/6 tháng (khoảng 35 triệu đồng/6 tháng).
  • Học phí giai đoạn thạc sĩ chính thức là 540,000 yên/1 năm (khoảng 110 triệu đồng/năm)

Đối với các nghiên cứu sinh nhập học chương trình Thạc sĩ sẽ có rất nhiều học bổng mà các bạn có cơ hội nhận được. Có những suất học bổng trị giá lên đến 50%, 100% học phí. Bên cạnh đó cũng còn có những suất học bổng khác như học bổng nhà trường, học bổng địa phương, học bổng giáo sư.

Chuẩn bị hồ sơ xin nhập học Thạc sĩ ở Nhật

Khi làm hồ sơ nhập học bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

• Bằng tốt nghiệp, bảng điểm Đại học (với bạn đã tốt nghiệp)
  • Giấy xác nhận sinh viên năm cuối và bảng điểm (với bạn sinh viên năm cuối)
  • Giấy khai sinh, hộ khẩu, chứng minh nhân dân, giấy xác nhận thời gian làm việc (nếu có)
  • Đơn xin nhập học theo mẫu đơn nhà trường
  • Bản kế hoạch học tập viết bằng tiếng Nhật
  • Chứng minh nhân dân của người bảo lãnh
  • Xác nhận thu nhập người bảo lãnh, sổ tiết kiệm ngân hàng người bảo lãnh
  • Thư giấy thiệu giáo sư.

Điều quan trọng trước khi làm hồ sơ là bạn phải quyết định được mình sẽ học với người thầy nào chứ không phải học ở ngôi trường nào. Bạn cần phải liên hệ trước với Giáo sư hướng dẫn. Nếu như nhận được sự đồng ý thì bạn mới được nhập học. Mỗi giáo sư ở Nhật chỉ được phép hướng dẫn cho 1-2 nghiên cứu sinh mỗi năm nên bạn cần liên hệ thật sớm, muộn nhất là cách đó 6 tháng. Các giáo sư thường sẽ có một website riêng, tại đây các bạn có thể tìm hiểu được những nội dung mà giáo sư đó đang làm, những nghiên cứu sinh đang được giáo sư đó hướng dẫn, cũng như các thông tin về chương trình thạc sĩ, học bổng,…

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp giải đáp phần nào thắc mắc của các bạn về chương trình du học Thạc sĩ tại Nhật Bản. Nếu đã có dự định du học, các bạn hãy đầu tư sớm cho bản thân và đừng quên liên hệ với Hikari Academy để được tư vấn và hỗ trợ nhé!