Mách bạn các BÍ KÍP để đậu JLPT

Mặc dù kiến thức rất quan trọng, tuy nhiên lúc đi thi lại còn có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng nữa. Đặc biệt là với kỳ thi JLPT, áp lực về thời gian luôn là vần đến nan giải nhất đối với các bạn thí sinh. Chính vì thế, các bạn cần phải chuẩn bị một vài “bí kíp” để giảm bớt thời gian làm bài trong lúc thi. Cùng theo dõi các “bí kíp” đó trong bài viết dưới đây nhé!

Hiểu rõ bố cục bài thi

Ông cha ta có câu “Biết dịch biết ta, trăm trận trăm tháng”. Chính vì thế, trước khi thi ở trình độ nào thì các bạn phải tìm hiểu trước về bố cục bài thi của trình độ đó. Ở Mondai đó sẽ làm cái gì và phải làm thế nào để ưu tiên thứ tự trước sau.

Ngoài ra, việc biết bố cục bài thi sẽ giúp bạn phân chia thời gian cho các Mondai 1 cách hợp lý. Không nên quá kéo dài 1 phần Mondai để ảnh hướng đến các Mondai còn lại.

Không để đồng hồ căn giờ trước mặt

Đồng hồ là vật không thể thiếu trong các kỳ thi JLPT. Tuy nhiên, có nhiều bạn hay có thói quen để đồng hồ trước mặt để canh giờ thi. Chính thói quen này lại là điều khiến các bạn bị mất tập trung nhất trong thời gian làm bài thi.

Chính vì thế bạn chỉ nên đeo đồng hồ trên tay và thỉnh thoảng xem giờ thôi nhé!

Phần 文字語彙

Trong bất kỳ cấp độ nào của kỳ thì JLPT thì phần 文字語彙 cũng có số lượng câu hỏi nhiều nhất, vì thế thời gian cho 1 câu không nên quá dài. Sau khi đọc xong câu hỏi và qua các câu trả lời thì khi chọn đáp án không nên suy nghĩ quá 30 giây một câu. Nếu suy nghĩ quá 30 giây 1 câu tức là bạn không chắc kiến thức về phần đó rồi.

Trong trường hợp này thì bạn nên đánh đáp án đại một câu mà cảm thấy đúng nhất, đánh dấu câu này lại, nếu còn thời gian thì quay lên làm lại. Còn nếu hết thời gian thì dù sao bạn cũng đã đánh đáp án câu đó rồi. Phần còn lại thì phải xem “Thần lụi” có độ bạn không thôi 🤣🤣

Lịch thi JLPT năm 2017 và những điều cần biết

Phần 文法

Phần thi này cũng tương tự phần 文字語彙, không nên suy nghĩ quá 1 phút một câu. Hãy đánh câu mà bạn cảm thấy đúng nhất trước, rồi qua câu khác ngay lập tức.

Tuy nhiên, đối với Mondai đục lỗ và tìm sao thì bạn nên làm sau cùng vì 2 bài này cần sự hiểu rõ kiến thức về ngữ pháp và sự quyết đoán khi chọn đáp án, nếu suy nghĩ quá lâu ở 2 bài này nó sẽ khiến bạn mất khá nhiều thời gian đó.

Phần 読解

Các bạn hãy nhớ quy tắc “5-10-15” ở phần Đọc hiểu này. Tức là đối với đoạn văn ngắn thì không làm quá 5p, đoạn văn trung thì không làm quá 10p và trường văn (đoạn văn dài) thí không làm quá 15p.

Trước khi đọc bài thì nên đọc dịch câu hỏi và 4 câu trả lời để hiểu sơ lược qua về ý muốn của tác giả và sơ lược của đoạn văn sắp đọc. Thông qua phần này, các bạn có thể tìm ra vài keyword mà bài văn muốn nói đến. Qua đoạn văn thì nên chú tâm vào những chỗ có những keyword đó.

Phần 聴解

Phần này thì bạn chỉ việc nghe theo CD, do đó không cần xem giờ nhé! Chỉ cần 1 giây lơ là thôi là bạn sẽ không thể hiểu được đoạn hội thoại nói gì đâu.

Nên dịch phần Mondai 1 và 2 ra bằng tiếng Việt khi bắt đầu nghe câu ví dụ (không nghe ví dụ test loa, trong khoảng time đó nên dịch mondai 1, 2 ra)

Khi nghe lưu ý nên vừa nghe và memo ra được chủ đề chính của đoạn văn đó muốn nói về chủ đề gì. Nếu tốt thì nên memo luôn bằng tiếng Nhật để não ta đỡ tốn thời gian dịch qua lại giữa ngôn ngữ các bạn nha!

Và hãy bình tĩnh, tự tin và quyết đoán trong tất cả các phần thi nhé! Chúc các bạn có một kỳ thi JLPT thật tốt! 合格できますように ♥️♥️♥️

 

4 thoughts on “Mách bạn các BÍ KÍP để đậu JLPT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *