Học tiếng Nhật nên bắt đầu từ đâu?

Khi mới bắt đầu học tiếng Nhật chắc chắn bạn sẽ băn khoăn không biết nên bắt đầu làm sao, học theo phương pháp nào. Trong bài viết này, hãy cùng Hikari tìm lời giải đáp cho câu hỏi ”Học tiếng Nhật nên bắt đầu từ đâu” nhé!

Bước 1: Bắt đầu với bảng chữ cái Hiragana và Katakana

Đây là 2 bảng chữ cái cơ bản trong tiếng Nhật. Những ai học tiếng Nhật đều buộc phải ghi nhớ, thuộc lòng 2 bảng chữ này, nếu không sẽ không thể đọc và phát âm tiếng Nhật chuẩn được. Thời gian trung bình để học thuộc là khoảng 2 tuần. Tuy nhiên bạn nên nhớ ôn luyện thường xuyên nhé, vì để lâu sẽ rất dễ quên. Có những bạn đã đạt trình độ N2, N3 lâu lâu vẫn bị quên vài chữ.

Bước 2: Bắt đầu học những câu giao tiếp cơ bản

Bạn nên bắt đầu học những câu giao tiếp cơ bản song song với việc học bảng chữ. Điều này vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian, vừa tránh việc nhàm chán khi học tiếng Nhật. Khi học được câu mới, hãy cố gắng sử dụng nó, luyện nói nhiều sẽ giúp bạn có được phản xạ tốt hơn khi nói.

Một số mẫu câu giao tiếp bạn nên học ngay như:

おはようございます(ohayou gozaimasu): Chào buổi sáng

こんにちは (kon nichi wa): Chào buổi trưa

こんばんは (kon ban wa): Chào buổi tối

ありがとうございます (arigato gozaimasu): Cảm ơn

Bước 3: Bắt đầu học giáo trình Minna no Nihongo

Sau khi đã học chữ cái và những câu giao tiếp cơ bản, bước tiếp theo cần làm là tiếp tục học với giáo trình. Giáo trình giảng dạy tiếng Nhật phổ biến nhất hiện nay là Minna no Nihongo.

Giáo trình này bao gồm 2 quyền là Minna no Nihongo quyển 1 và Minna no Nihongo quyển 2. Trong đó Minna no nihongo quyền 1 tương ứng với trình độ sơ cấp N5, còn Minna no nihongo quyển 2 tương đương với trình độ sơ cấp N4.

Vậy là khi bắt đầu mới học thì bạn sẽ bắt đầu với Minna no Nihongo quyển 1 với 25 bài. Trong nội dung quyển 1 này đa phần là các tình huống giao tiếp cơ bản tại trường học, tại nhà, bưu điện, nhà ga….

Trung bình bạn sẽ mất khoảng 3 ngày để học xong 1 bài của Minna no Nihongo quyền 1, bao gồm các kiến thức về từ vựng, ngữ pháp, Kanji, Kaiwa. Như vậy 1 tuần bạn có thể học được 2 bài, 1 tháng bạn có thể học được 8 bài, khoảng 3 tháng bạn sẽ học xong Minna no Nihongo quyển 1. Điều đó có nghĩa mất khoảng 3 tháng để bạn đạt được trình độ N5 nhé.

Bước 4: Học Kanji

Chữ Hán (Kanji) là một phần được xem là khó và cực kỳ quan trọng khi học tiếng Nhật. Chữ Kanji do người Nhật vay mượn từ tiếng Trung dùng để kí âm các từ tiếng Nhật. Vì Kanji là loại chữ tượng hình khác với chữ cái Latinh nên khi bắt đầu tiếp xúc với Kanji bạn sẽ cảm thấy có cảm giác hơi khó. Nhưng chỉ mất khoảng 2 tháng làm quen với Kanji, bạn sẽ nắm được quy tắc viết và cấu tạo của Kanji, khi đó việc học Kanji không những không khó mà còn trở thành “niềm vui” của bạn khi học tiếng Nhật.

Bước 5: Nghe tiếng Nhật thường xuyên

Sau khi đã có kiến thức cơ bản và vốn từ vựng nhất định thì việc quan trọng tiếp theo mà bạn cần làm là luyện nghe thường xuyên. Điều này sẽ giúp bạn làm quen với cách phát âm, ngữ điệu, tốc độ nói của người bản xứ. Nghe nhiều cũng sẽ giúp bạn nói một cách dễ dàng hơn và giao tiếp tốt hơn. Bên cạnh đó, đây cũng là một cách học từ vựng cực kỳ hiệu quả, mỗi khi gặp một từ mới, hãy ghi lại và tra từ điển sau đó nghe đi nghe lại nhiều lần, từ vựng sẽ được in sâu trong trí nhớ của bạn.

Bước 6: Bắt đầu hội thoại tiếng Nhật

Hãy bắt đầu luyện nói dựa trên những đoạn hội thoại trong sách, sau đó từ từ tập thay thế từ trong đó bằng vốn từ vựng mà mình đã được học. Bạn có thể tập nói cùng với bạn học, giáo viên tiếng Nhật hoặc với người bản xứ. Luyện nói càng nhiều, bạn càng phản xạ tốt hơn với ngôn ngữ.

Trên đây là lộ trình dành cho những bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật.

Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi đào tạo tiếng Nhật uy tín, chất lượng thì chắc chắn Hikari Academy là một lựa chọn mà bạn không thể bỏ qua. Với các phương pháp giảng dạy hiện đại, đội ngũ giảng viên nhiều năm kinh nghiệm cùng sự hỗ trợ từ các giảng viên người bản xứ, Hikari Academy sẽ giúp bạn tự tin giao tiếp tiếng Nhật, thi đậu JLPT, Nattest… trong thời gian ngắn nhất.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

HIKARI – TRUNG TÂM NHẬT NGỮ
🏢 Trụ sở: 310 Lê Quang Định, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
🏢 VP: Tòa nhà JVPE, lô 20, Đường số 2, Công viên phần mềm Quang Trung, P.Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM
☎️ Hotline: 0902 390 885 – 0938 042 947
📞 Điện thoại: (028) 3849 7875
🌍 Website : www.hkr.edu.vn
Email: tuyensinh@hkr.edu.vn