ĐÀI LOAN CÓ THUỘC TRUNG QUỐC KHÔNG?

Đài Loan có thuộc Trung Quốc hay không  là một vấn đề mang tính chính trị và không rõ ràng giữa Đài LoanTrung Quốc. Bởi lẽ, Đài Loan và các đảo nhỏ quanh vùng eo biển được xem là một tỉnh nhỏ của Trung Quốc, do bị Trung Quốc xâm chiếm và trở thành thuộc địa.

Tuy nhiên, đến năm 1894 thì Đài Loan trở thành thuộc địa của Nhật Bản trong cuộc xâm chiếm Nhật – Trung và dần trở nên tách biệt khỏi Trung Quốc.

Bản đồ Nhật Bản năm 1911, gồm cả Đài Loan

Đến năm 1949, khi Trung Quốc với Chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Đài Loan là Trung Hoa Dân Quốc cùng tồn tại song song với nhau và Đài Loan tách khỏi quyền kiểm soát của Trung Quốc.

Theo đó, bà Thái Văn Anh – cựu Giáo sư Luật, nhà đàm phán thương mại và là ứng cử viên Tổng thống của Đảng đã tuyên bố rằng: Đài Loan là một quốc gia, quốc gia độc lập. Và khẳng định hòn đảo sẽ bình tĩnh đối phó với Trung Quốc và những diễn biến căng thẳng giữa hai nước không giúp cho quan hệ giữa hai bờ eo biển.

Hiện tại, Đài Loan, Kim Môn, Mã Tổ, Bành Hổ, các đảo khác bên ngoài bờ biển Phúc Kiến và các quần đảo Đông Sa tại Biển Đông là những phần tạo thành nhà nước Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan). Trong quá khứ, Chính phủ Đài Loan đã từng coi mình là chính phủ hợp pháp duy nhất của Trung Quốc, tuy nhiên, lập trường này đã bị lãng quên từ năm 1990.

 

Bản đồ Đài Loan

 

Gàn đây, Trung Quốc khẳng định sẽ đưa Đài Loan hợp nhất với chính quyền cộng sản tại Bắc Kinh. Điều này khiến cho mâu thuẫn giữa quan hệ 2 bên ngày càng trở nên căng thẳng.

Trung Quốc chưa bao giờ kiểm soát được Đài Loan từ khi nó thành lập. Nhưng Trung Quốc vẫn không chính thức coi Đài Loan là một quốc gia độc lập và không ủng hộ nước này công bố độc lập.

Đài Loan có thuộc Trung Quốc hay không? Đến đây các bạn đã biết được câu trả lời rồi đúng không nào?