Các chương trình Du học phổ biến tại Đài Loan

Du học Đài Loan – sinh viên không chỉ có cơ hội học tập tại các trường đánh giá nằm trong top thế giới, sinh viên còn có cơ hội được làm việc ngay tại Đài Loan ngay sau khi tốt nghiệp với mức thu nhập cao. Để đáp ứng nhu cầu học tập tại Đài Loan ngày càng nhiều, Bộ Giáo dục Đài Loan đã thành lập nhiều hệ đào tạo nhằm giúp sinh viên Thế giới, trong đó có sinh viên Việt Nam có thể lựa chọn và tham gia học tập chương trình phù hợp với khả năng và nguyện vọng.

Bài viết này Hikari Academy sẽ giới thiệu với các bạn những chương trình du học phổ biến ở Đài Loan ví dụ như: Hệ vừa học vừa làm, Hệ chuyên ban quốc tế, Hệ Ngôn Ngữ, Hệ chính quy.

I. Hệ Đại Học Vừa Học Vừa Làm (Du Học Chính Sách Tân Hướng Nam)

Hệ VHVL là sẽ vừa học, vừa làm việc. Khi du học Đài Loan hệ VHVL, SV sẽ học lý thuyết tại trường đào tạo lý thuyết, sau đó sẽ thực hành tại các công ty, doanh nghiệp,… Sở dĩ nó thu hút đông đảo sinh viên là bởi khi SV học thực hành sẽ được nhận trợ cấp hay còn gọi là lương thực tập.

1. Ưu điểm:

• Nộp hồ sơ dễ dàng, chứng chỉ yêu cầu TOCFL 1 trở lên,  điểm trung bình < 6.0 cũng có cơ hội đi học
  • Chương trình học nhẹ nhàng, không áp lực.
  • Được nhà trường sắp xếp công việc, có trợ cấp khi đi làm thực tập tại công ty, mức lương giống như đi làm thêm (hiện tại mức lương cơ bản ~168 NTD/giờ)
  • Chăm chỉ làm thêm cộng với lương trợ cấp thì việc tự lập tài chính, tự chi trả học phí, sinh hoạt phí không có gì là khó khăn. Thậm chí có thể dư dả gửi tiền về cho gia đình.
  • Chính sách ưu đãi học bổng: SV thường sẽ nhận ưu đãi từ 20- 50-100% học phí cho 1 hoặc 2 học kỳ đầu, thậm chí có thể được miễn phí kí túc xá.
  • Tỉ lệ đậu visa gần như tuyệt đối: Hầu hết những bạn xin visa du học Đài Loan hệ vừa học vừa làm đều đỗ visa một cách dễ dàng. Phần lớn, xin visa du học hệ vừa học vừa làm cũng không cần trải qua vòng phỏng vấn.
  • Bằng tốt nghiệp hệ vừa học vừa làm có giá trị giống hệt với bằng tốt nghiệp hệ đại học tự túc chính quy.

2. Nhược điểm:

• Không học được quá nhiều kiến thức, thời gian học trên lớp rất hạn chế.
  • Trong lớp chỉ học cùng sinh viên Việt Nam, không có môi trường luyện tập, giao lưu cùng sinh viên bản địa và quốc tế.
  • Vất vả: Vừa học tại trường vừa thực tập tại công ty nên cần khá nhiều thời gian và công sức. Học hệ vừa học vừa làm sẽ khá vất vả.
  • Công việc chủ yếu nhà trường sắp xếp cho đi làm là làm thêm chân tay ở các nhà máy, công xưởng.
  • Một số trường yêu cầu: sinh viên bắt buộc phải ở kí túc xá trong 1-2 năm đầu để quản lý.

II. Hệ Đại Học Chuyên Ban Quốc Tế

• Hình thức đào tạo khá giống hệ VHVL
  • Nhà trường giới thiệu việc làm cho SV nhưng KHÔNG BẮT BUỘC học sinh phải đi làm theo sự sắp xếp của trường như hệ VHVL. Các SV chỉ cần học kiến thức như trên lớp cho đủ số tín chỉ là ra trường.
  • Được đi làm tự do như hệ chính quy dành cho sinh viên quốc tế sau khi có giấy phép cũng tương tự 20h/tuần.

1. Ưu điểm:

• Yêu cầu đầu vào đơn giản
  • Phỏng vấn visa dễ dàng

2. Nhược điểm:

• Có thể trượt/ rớt visa nếu hồ sơ hoặc khả năng ngoại ngữ tiếng Hoa khi phỏng vấn không đạt yêu cầu của Văn phòng Đài Bắc.
  • Phỏng vấn visa sẽ khắt khe tương tự như hệ đại học tự túc thông thường, nên cần ôn luyện phỏng vấn kĩ càng.
  • Số lượng trường còn hạn chế không có sự đa dạng

III. Hệ đào tạo chính quy (Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ)

Đài Loan được mệnh danh là một trong bốn con hổ châu Á nhờ những kỳ tích phát triển kinh tế thần kỳ trong những thập kỷ gần đây. Thành công đó có sự đóng góp không nhỏ từ nguồn nhân lực được đào tạo bài bản, chất lượng. Chính vì lẽ đó sinh viên Việt Nam luôn mong muốn đến đây để học tập tích lũy kinh nghiệm cho tương lai sau này. Có nhiều lý do du học sinh nước ngoài chọn học tập tại Đài Loan, dưới đây là những lý do mà Bộ Giáo dục Đài Loan thống kê:

• Chính sách học bổng tốt
  • Chất lượng và nguồn lực giáo dục nổi bật
  • Cơ hội việc làm tốt hơn sau khi trở về nước
  • Địa lý thuận lợi: Các chuyến bay tới Hà Nội và Hồ Chí Minh chỉ tốn 2.5~3 tiếng đồng hồ
  • Học phí  hợp lý: Học phí ở các trường đại học Đài Loan thấp hơn nhiều so với học phí ở các nước phát triển nhờ chính sách hỗ trợ của chính phủ. Sinh viên quốc tế bình đẳng như sinh viên Đài Loan và không phải đóng học phí cao hơn sinh viên bản địa như những trường ở các quốc gia phát triển khác.
  • Văn hóa đa dạng và phong phú

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC ĐÀI LOAN TẠI ĐÂY

THÔNG TIN LIÊN HỆ: