Bằng JLPT ảnh hưởng đến cơ hội nghề nghiệp ở Nhật như thế nào?

Kỳ thi năng lực Nhật ngữ JLPT (Japanese-Language Proficiency Test) là một trong những tiêu chí thông dụng trong tuyển chọn nhân sự nước ngoài tại Nhật Bản. Với các mức độ từ N5 đến N1, mỗi cấp độ của tấm bằng JLPT lại mang đến các cơ hội việc làm cũng như mức lương khác nhau

Kỳ thi JLPT là gì?

Kỳ thi năng lực Nhật ngữ (日本語能力試験 – Japanese Language Proficiency Test), gọi tắt là JLPT, là một bài kiểm tra được tiêu chuẩn hóa để đánh giá và chứng nhận năng lực tiếng Nhật cho những người không phải là người bản ngữ, bao gồm kiến thức về từ vựng, khả năng đọc và khả năng nghe.

Đây là kì thi lâu đời và uy tín, được tổ chức hai lần một năm và phổ biến rộng rãi tại hơn 50 quốc gia. JLPT bao gồm năm cấp độ, từ N5 – N1 theo độ khó tăng dần.

Hiện nay, chứng chỉ JLPT là điều kiện quan trọng để người lao động có thể xin vào các công ty Nhật trong và ngoài nước.

Mối quan hệ giữa trình độ JLPT với công việc và mức lương tại Nhật

Theo báo cáo mới nhất về việc làm của Japan Switch, thu thập từ các tin tuyển dụng tại Nhật Bản trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5/2021, khi trình độ JLPT tăng lên thì số lượng công việc theo đó cũng gia tăng.

Cụ thể, số lượng công việc theo trình độ JLPT như sau:

  • N4-N5: 181
  • N3: 641
  • N2: 2.427
  • N1: 1.679
  • Không yêu cầu tiếng Nhật: 435

Thực trạng xin việc của sinh viên tại Nhật năm 2020! Top 10 trường đại học có tỉ lệ sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp cao nhất ở Nhật năm

Từ số liệu trên, có thể thấy đa phần các công việc yêu cầu mức độ thông thạo tiếng Nhật từ trung – cao cấp, tức N2 trở lên. Ngoài ra, các công việc không đề cập rõ trình độ JLPT như sản xuất, bán hàng và giảng dạy có khoảng 2.633 đầu việc.

Tuy nhiên, trong mỗi ngành sẽ có mức lương riêng và chịu ảnh hưởng bởi trình độ Nhật ngữ. Dưới đây là thu nhập năm trung bình của nghề giáo viên và IT phân theo bằng cấp JLPT do Japan Switch thống kê từ các tin tuyển dụng.

  • Đối với nghề giáo viên, khi đạt trình độ JLPT N1/N2 sẽ có cơ hội đạt mức thu nhập cao hơn hẳn so với khi không biết tiếng Nhật, hoặc tiếng Nhật ở trình độ sơ cấp, vào khoảng từ 4,7 đến 4,9 triệu yên/năm (hơn 900.000.000 VND).
  • Với ngành IT, một nghề nghiệp phổ biến với người nước ngoài tại Nhật, mức lương cũng tăng đáng kể – 8,5 triệu yên (khoảng 1,6 tỷ VND) khi người lao động có bằng JLPT N2, tương tự với nghề giáo viên. Đồng thời, có thể thấy trình độ N1 là không quá cần thiết với ngành nghề này.
  • Với ngành dịch thuật, người có bằng JLPT N2 có thu nhập khoảng 6 triệu yên/năm và bằng N1 khoảng 7 triệu yên/năm.
  • Đặc biệt, ngành khách sạn lại có sự khác biệt khá lớn giữa trình độ N2 và N1: 4,6 triệu yên/năm so với 7,5 triệu yên/năm.

Những hạn chế khi không có tiếng Nhật 

Hiện tại, tiếng Anh vẫn chưa được sử dụng rộng rãi tại Nhật. Theo khảo sát của tổ chức EF English Proficiency Index (EPI), Nhật Bản xếp hạng 53 trong các nghiên cứu về trình độ thông thạo tiếng Anh trên toàn cầu.

Thêm vào đó, theo khảo sát của English Style, số lượng người Nhật nói tiếng Anh chỉ chiếm dưới 30% và chỉ 2% người Nhật có thể nói tiếng Anh trôi chảy. Do vậy, nếu không có tiếng Nhật, người lao động sẽ dễ gặp nhiều trở ngại khi sống và làm việc tại Nhật Bản.

Mặc dù, công việc giảng dạy và IT ít bị phụ thuộc vào trình độ tiếng Nhật, nhưng nếu tìm việc ở vị trí nhân sự hay tài chính, chắc chắc người lao động nước ngoài cần trang bị trình độ tiếng Nhật cao hơn để giao tiếp và làm việc hiệu quả.

Để nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường lao động Nhật Bản, lời khuyên dành cho bạn là hãy đặt mục tiêu học và thi lấy bằng JLPT theo yêu cầu về trình độ của công việc. Bên cạnh năng lực Nhật ngữ, sở hữu các chứng chỉ chuyên môn của Nhật cũng góp phần tăng cơ hội để bạn có thể chạm tay đến công việc mơ ước.

Theo Kilala

One thought on “Bằng JLPT ảnh hưởng đến cơ hội nghề nghiệp ở Nhật như thế nào?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *