10 trang từ điển tiếng Nhật online hữu ích

Khác với ngày xưa, khi muốn tra từ điển thì người học phải đem theo cả một quyển từ điển dày cộm, vừa nặng vừa bất tiện. Thì thời đại 4.0 hiện nay đã cung cấp cho người học tiếng Nhật các loại từ điển online vừa được dùng cả trên máy tính lẫn điện thoại và đặc biệt là gần như miễn phí. Hãy cùng Hikari điểm qua một số trang từ điển tiếng Nhật online khá hay ho và hữu ích dưới đây nhé.

Từ điển Nihongo Online

Trang web này có điểm cộng là phần giao diện đơn giản, dễ sử dụng. Nihongo Online có chức năng tra từ, tra Hán tự và phần tập hợp các mẫu ngữ pháp & Hán tự từ N1 đến N5. Điểm đặc biệt ở trang này là khi tra từ, kết quả sẽ hiển thị luôn phần phiên âm Hán Việt ngay bên cạnh (phần khung đỏ ở trên). Chức năng này rất tiện cho người học tiếng Nhật khi cần ghi chú lại âm Hán Việt của từ. Tuy nhiên, số lượng từ trong các bộ từ điển ở trang này vẫn còn hạn chế. Nhiều từ khi tra thì chỉ ra nghĩa tiếng Anh, hoặc không có kết quả.

Từ điển Nihongo Online

Từ điển ABC

Đây cũng là một trang từ điển hữu ích cho người học tiếng Nhật. Từ điển ABC có đầy đủ chức năng tra Nhật – Việt, Việt – Nhật, tra Hán tự và các mẫu ngữ pháp như các trang khác. Tuy nhiên, do có nhiều banner quảng cáo nên phần trình bày của trang hơi rối mắt. Trang cũng có phần bình luận để mọi người trao đổi hỏi đáp về tiếng Nhật.

Từ điển ABC

Từ điển Mazii

Có lẽ nhiều người học tiếng Nhật đều đã biết trang này rồi. Mazii có lẽ là trang từ điển phong phú nhất trong các trang hiện có. Giao diện web của Mazii được chia ra 4 mục rõ ràng: Từ Vựng – Hán Tự – Ngữ Pháp – Câu, khá tiện trong việc tra cứu. Khi tra một từ trong mục Từ Vựng xong, có thể qua các tab bên cạnh như Hán Tự – Ngữ Pháp – Câu để tìm hiểu các mục liên quan đến từ này.

Mazii còn có phiên bản app điện thoại cũng tiện lợi, dễ sử dụng. Ngoài tra từ, từ điển này còn cung cấp cho người học tiếng Nhật một loạt các đề mục như tài liệu luyện thi JLPT, từ chuyên ngành, làm đề thi trên điện thoại,… Bên cạnh đó, Mazii còn có thêm 2 trang khác là trang học tiếng Nhật qua các bài báo và trang học tiếng Nhật qua bài hát rất thú vị.

Từ điển Mazii

Từ điển Jdict

Đây cũng là một trang từ điển online khác bạn có thể dùng để tra tiếng Nhật. Giao diện đơn giản, dễ nhìn, dễ sử dụng và còn tích hợp nhiều chức năng tiện ích như dịch văn bản, hướng dẫn gõ tiếng Nhật hay hỗ trợ chuyển đổi tên người Việt sang Katakana. Tuy dữ liệu Jdict không bằng các trang bên trên nhưng cũng là một trang từ điển hữu ích.

Từ điển Jdict

Từ điển Goo

Đây là một trong những trang từ điển Nhật – Nhật online được người Nhật ưa chuộng. Người học tiếng Nhật cũng thường sử dụng trang này khi cần tra Nhật – Nhật để hiểu rõ hơn về nghĩa của từ do đôi khi tra bằng từ điển Nhật – Việt không ra kết quả, hoặc kết quả tối nghĩa.

Việc tra cứu bằng tiếng Nhật có thể hơi khó khăn đối với những bạn đang học tiếng Nhật ở bậc sơ cấp. Tuy nhiên, khi đến trình độ trung cấp trở lên, việc tra từ bằng từ điển Nhật – Nhật sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc hiểu sâu hơn nghĩa của từ mới. Do bạn phải tự đọc và lí giải bằng tiếng Nhật, nên một khi đã hiểu, bạn có thể nhớ từ lâu hơn so với khi tra nghĩa Nhật – Việt theo cách thông thường.

Từ điển Goo

Từ điển Nhật – Anh ALC

Kho từ Nhật – Anh của trang ALC phong phú hơn hẳn một số từ điển Nhật – Anh khác. Giao diện cũng tinh gọn và dễ nhìn – ưu điểm hiếm có giữa một “rừng” các trang web Nhật Bản chi chít chữ rất khó đọc. Trang web này cũng rất hữu ích cho việc dịch thuật Tiếng Việt. Đặc biệt khi cần tra các danh từ riêng (tên các loài cá, cây cối, động vật ít có trong từ điển,…).

Từ điển Nhật – Anh ALC

Từ điển Nhật – Anh Webilo

Đây là một trang khác tương tự như trang ALC ở trên. Bạn có thể kết hợp sử dụng trang này với trang ALC nếu một trong hai trang không cho ra kết quả mong muốn. Webilo có nhược điểm là phần trình bày khá rối mắt, đôi khi phải bơi trong hàng núi chữ mới nhìn ra được từ cần tìm.

Từ điển Nhật – Anh Webilo

Từ điển Nhật – Anh Jisho

Đây là một trong những trang từ điển online nổi tiếng trong cộng đồng người học tiếng Nhật nói Tiếng Anh. Giao diện của Jisho cực kì tinh gọn và đơn giản. Điểm hay của trang này là khi tra Hán tự bạn sẽ nhận được kết quả kèm theo rất nhiều cụm từ liên quan khác được giải thích chi tiết và thể hiện cực kì to rõ, kèm theo phiên âm Hiragana bên trên nên rất dễ đọc. Ngoài ra, Jisho còn có thể chuyển niên hiệu các năm của Nhật thành năm dương lịch hoặc chuyển số theo cách đọc tiếng Nhật thành chữ số.

Từ điển Nhật – Anh Jisho

Từ điển tiếng lóng Zokugo

Theo cảm nhận cá nhân, dữ liệu tiếng lóng ở trang này là những từ đã được sử dụng một thời gian dài, độ phổ biến cao, thường được dùng trong văn nói hoặc ngôn ngữ mạng. Tuy nhiên, đối với những từ thịnh hành/mới nổi theo trào lưu xã hội (流行語) thì không phải từ nào cũng có ở đây.

Từ điển tiếng lóng Zokugo

Từ điển Kakijun

Trang web này có đầy đủ video và hướng dẫn các bước viết Hán tự. Dù các trang từ điển tiếng Việt cũng có phần này nhưng nếu muốn tra kĩ hơn hoặc xem cấp bậc xếp hạng Hán tự theo chuẩn Nhật (từ cấp độ 10級 dễ nhất đến cấp độ 1級 khó nhất) thì có thể dùng trang này. Nếu bạn là người yêu thích Hán tự hoặc đang là giáo viên giảng dạy Hán tự, hãy tham khảo trang web này nhé.

Từ điển Kakijun

 

7 thoughts on “10 trang từ điển tiếng Nhật online hữu ích

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *