Sắp công chiếu Phim “Người cộng sự”

Bộ phim truyện “Người cộng sự” dài 120 phút lần đầu tiên được Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) và Đài Truyền hình TBS của Nhật Bản hợp tác sản xuất không chỉ kể về tình bạn của nhà yêu nước Phan Bội Châu và bác sĩ Nhật Bản Sakitaro Asaba trong lịch sử mà còn là tình cảm, tình yêu giữa những người Nhật Bản và Việt Nam hôm nay.


Quá khứ và hiện tại

“Người cộng sự” xoay quanh câu chuyện đan xen giữa quá khứ và hiện tại, được liên kết với nhau một cách khéo léo qua các cuộc gặp vô tình giữa những người bạn Việt Nam và Nhật Bản.

Tetsuya, một doanh nhân người Nhật Bản sang Việt Nam để tìm cơ hội kinh doanh. Mặc dù đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho cuộc đàm phán tại Hà Nội nhưng khi gặp Thành Nam – Giám đốc trẻ của Cty may Á Châu, Tetsuya hoàn toàn bị bất ngờ trước điều kiện hợp tác mà giám đốc Thành Nam đề nghị, đó là Tetsuya phải đi tìm kho báu liên quan đến tấm ảnh và tên một người Việt Nam: Phan Bội Châu.

Tetsuya bắt đầu hành trình tìm kiếm lời giải đáp cho đề nghị của người cộng sự phía Việt Nam. Những bí mật từ câu chuyện có thật trong lịch sử về nhân vật Phan Bội Châu – người đã từng sang Nhật hơn 100 năm trước để tìm con đường giải phóng dân tộc dần được hé lộ.

Điều khiến Tetsuya xúc động là một tình bạn cao đẹp giữa chí sĩ cách mạng Việt Nam Phan Bội Châu và Sakitaro Asaba – một bác sĩ người Nhật. Tình bạn cảm động ấy đã vượt lên sự khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ để chạm đến sự chân thành từ trái tim.

Phim “Người cộng sự” do Đài Truyền hình VN và Đài Truyền hình TBS (Nhật Bản) thực hiện nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao VN - Nhật Bản.


Cuối cùng Tetsuya không những đã ký được dự án hợp tác với người cộng sự Việt Nam mà còn nhận ra giá trị đích thực của sự yêu thương, chia sẻ và tìm được hạnh phúc với Hồng Liên – cô bạn gái người Việt.

Đoạn kết của phim là những khoảnh khắc lãng mạn giữa Liên và bố con Tetsuya trong khung cảnh một đám cưới lãng mạn tại vùng biển Việt Nam. Trong đó, những giá trị văn hóa truyền thống của cả Việt Nam và Nhật Bản một lần nữa lại được khắc họa khiến cuộc hôn nhân giữa cô gái Việt và người đàn ông Nhật càng trở nên đẹp như một câu chuyện cổ tích.

“Người cộng sự” quy tụ dàn diễn viên chuyên nghiệp của hai nước Việt Nam – Nhật Bản với yêu cầu thu âm đồng bộ. Diễn viên Huỳnh Đông cùng lúc thể hiện vai diễn của hai nhân vật: chí sĩ Phan Bội Châu và giám đốc Thành Nam, diễn viên Higashiyama thể hiện hai vai: bác sĩ Sakitaro và doanh nhân Tetsuya.

Bên cạnh đó, bộ phim còn có sự tham gia của diễn viên Lan Phương, Bình Minh, Hồng Đăng, Emi Takei, Ashida Mana…

Hoành tráng và chuyên nghiệp

“Người cộng sự” là dự án hợp tác sản xuất giữa VTV và TBS được đầu tư kỹ lưỡng về thiết bị kỹ thuật, nhân sự đoàn phim, diễn viên đến từ hai nước và kinh phí sản xuất.

Để có thời lượng phát sóng 120 phút cho bộ phim, đoàn làm phim đã có khoảng thời gian ghi hình trong 2 tháng. Bộ phim tái hiện câu chuyện quá khứ và hiện tại, chính vì vậy, Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Truyền hình TBS Nhật Bản đã dành hơn 4 tháng để chuẩn bị, khảo sát nhiều tỉnh, thành có cảnh đẹp nổi tiếng của cả hai nước: Hà Nội, Quảng Ninh, Nghệ An, Huế, Đà Nẵng, Hội An…, và Tokyo, Osaka, Kyoto, Shiga, Yokohama, Nagoya…

 Đặc biệt, 2.000 bộ trang phục đã được thiết kế cho các diễn viên chính và diễn viên quần chúng để đảm bảo tính chân thực cho câu chuyện lịch sử. Bên cạnh đó, để có được hình ảnh HD với chất lượng tối ưu, 3 máy quay hiện đại F55 cũng được sử dụng.

Nhằm thể hiện chân thực thời điểm lịch sử, bối cảnh mà bộ phim mô tả, những cảnh quay được thực hiện tỉ mỉ, chuyên nghiệp, công phu. Ví dụ, ê kíp làm phim phải huy động 200 diễn viên quần chúng chỉ để quay đúng 1 phút phim thể hiện bối cảnh khu phố Hội An 100 năm trước.

Chia sẻ về quá trình hợp tác thực hiện bộ phim này, đạo diễn Nhật Bản Ayato Matsuda cho biết: “Khó khăn lớn nhất giữa hai đoàn làm phim là ngôn ngữ bất đồng. Bởi vậy, để thực hiện một cảnh quay, cần thời gian gấp ba lần bình thường.

Phải chỉ đạo diễn viên Việt Nam diễn xuất qua phiên dịch nên nhiều khi ý đồ của đạo diễn chưa được diễn viên lột tả hết. Có những ngày chúng tôi làm việc cả 24/24 giờ.

Những ngày cuối cùng khi chúng tôi đã có tình thân như những thành viên trong gia đình với nhau, tôi chỉ cần chỉ đạo diễn xuất bằng mắt mà các bạn diễn viên Việt Nam cũng hiểu. Kết quả lớn nhất của sự hợp tác làm phim lần này giữa VTV và TBS là sự kết nối tâm hồn giữa hai đoàn làm phim, giữa hai bên”.

“Người cộng sự” sẽ được phát sóng lúc 20h ngày 29.9 trên kênh VTV1 và cùng ngày tại Nhật Bản. Với sự đầu tư kỹ lưỡng, "Người cộng sự" hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả truyền hình Việt Nam và Nhật Bản một bộ phim ý nghĩa và chất lượng.

Nguồn: nongnghiep.vn