Nghe chị Anh Thư kể chuyện đi du học Nhật

Có ai nghĩ được rằng, một người phụ nữ tuổi đã ngoài 30, có gia đình và một cậu con trai 10 tuổi lại ấp ủ và thực hiện bằng được giấc mơ Du học Nhật Bản của mình?

Bản thân chúng tôi là những người làm hồ sơ du học, cũng chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ tiếp nhận hồ sơ của một khách hàng như thế. Chị Nguyễn Thị Anh Thư sinh năm 1981 tại Long An, là chị lớn trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Sau khi học hết bậc tú tài, chị không thể tiếp tục đi học mà phải khăn gói lên Sài Gòn làm công nhân để phụ giúp cha mẹ chăm lo cho các em ăn học. Công việc tuy vất vả nhưng với tính ham học hỏi và luôn cố gắng hết mình, chị đã may mắn được công ty phái cử sang Nhật tu nghiệp trong vòng 6 tháng. Chị Thư tâm sự: “Lúc đó chị mới là con bé 20 tuổi, còn lơ ngơ và chẳng biết gì ngoài việc làm công nhân rồi hàng tháng gửi tiền về cho cha mẹ. Với chị cơ hội được sang Nhật quả thật rất bất ngờ và trong mơ chị cũng không dám nghĩ tới”. Thời gian làm việc 6 tháng ở Nhật tuy không quá dài nhưng cũng đủ để chị hiểu được rằng nếu muốn thay đổi cuộc đời, không gì tốt hơn là phải học. Từ bỏ một công việc tốt và ổn định để tiếp tục con đường học tập, quả là một quyết định khó khăn của chị vì khi ấy, chị vẫn đang là trụ cột cho gia đình.

Con đường tìm đến ước mơ

Chị chọn cho mình con đường vừa đi học, vừa đi làm để có chi phí trang trải cuộc sống. Chị kể với tôi: “Chị toàn phải vừa học vừa làm. Việc gì chị cũng làm miễn sao không vi phạm pháp luật, có tiền đi học và lo cho mấy đứa nhỏ ở nhà”. Chị hết làm nhân viên phục vụ, rồi lại làm nhân viên bán hàng, công việc của chị là việc “đụng”. Đụng đâu làm có tiền là chị làm. Rồi cái con đường học vấn của chị nó cũng truân chuyên như cuộc đời chị. Chị học từ trường nghề, rồi lên trung cấp nghề và học liên thông lên cao đẳng đại học. Không dừng lại ở đó, chị còn chịu khó tự mày mò học thêm tiếng Nhật, một phần là vì chị rất thích Nhật Bản, một phần là vì chị muốn sau này sẽ xin được một công việc tốt. Chị không có điều kiện học hành như người ta, ấy vậy mà chị vẫn có thể thi được những chứng chỉ và hoàn thành những bằng cấp mà chị mong muốn. Đến đây tôi thực sự nể phục chị, vì nếu là tôi, tôi chẳng thể nào nghị lực như chị.

giáo viên trung tâm nhật ngữ Hikari
Hình ảnh Cô Thư cùng lớp học tại trung tâm Nhật ngữ Hikari

Chị nói rằng chị rất thích tiếng Nhật nên chị ước mơ sau này được làm một cái gì đó liên quan đến tiếng Nhật. Chính vì vậy mà chị đã nộp hồ sơ xin vào làm giáo viên tiếng Nhật tại Hikari Academy. Ngày chị được nhận vào làm việc, chị đã vui mừng đến rớt nước mắt. Chị nói cuộc đời chị thay đổi từ đây, chị không còn phải bôn ba vất vả như trước nữa. Chị trở thành giáo viên là cả một niềm tự hào cho bản thân chị và cho cả gia đình chị. Những trái ngọt chị có lúc này, là chị đã phải đánh đổi bằng mồ hôi và nước mắt: một người chồng tâm lý, một cậu con trai kháu khỉnh và một công việc tuyệt vời. Cứ ngỡ rằng chị sẽ an phận với cuộc sống này nhưng không, cái niềm đam mê học hỏi của chị nó không chỉ dừng lại ở đó mà nó ngày một mãnh liệt hơn.

Là một giáo viên tiếng Nhật, ngoài việc truyền đạt những kiến thức về tiếng Nhật mà chị còn chia sẻ những kiến thức về văn hóa xã hội cho các học viên của mình. Để trả lời được tất cả những thắc mắc của học viên, chị đã phải tự tìm hiểu và học thêm rất nhiều kiến thức. Qua những lần tìm hiểu ấy, chị nhận ra rằng những gì chị biết đến Nhật Bản còn quá ít ỏi. Chị cũng đã từng ước mơ được tới Nhật để học tập và trải nghiệm nhưng chị lại ngại, chị ngại vì chị đã lớn tuổi và đã có gia đình. Chính vì vậy mà chị luôn hỗ trợ hết mình cho các học viên có cùng ước mơ du học giống chị, cứ hễ thấy ai chuẩn bị đi Nhật là lòng chị lại nôn nao như chính mình đi Nhật. Tôi đã từng chứng kiến cảnh chị tiễn những học viên của mình ra sân bay qua Nhật. Nhìn cái cách chị quan tâm và lo lắng cho các em, khiến tôi không khỏi xúc động. Chị dặn dò kỹ lưỡng và gửi gắm cả những nỗi niềm của mình: “Sang đó chịu khó học, nhớ trải nghiệm thật nhiều, có gì hay nhớ kể cho cô nghe”.

Vào đầu năm 2016, Du học Hikari có phối hợp cùng tập đoàn WELL GROUP của Nhật Bản tổ chức một buổi hội thảo du học, giới thiệu cho các bạn học viên về trường NHẬT NGỮ WELL. Có rất đông học viên tham gia, và tôi cũng bất ngờ khi có cả chị nữa. Chị cười và nói là chị nghe rồi về chia sẻ lại cho các học viên. Ngày hôm đó, chúng tôi nhận được một câu hỏi như sau: “Tôi đã ngoài 30, có gia đình và có con thì có thể đi du học được không?”. Khi nhà trường trả lời là “Được” thì chúng tôi đã rất hoang mang. Chúng tôi chưa từng tiếp nhận một hồ sơ du học nào như thế. Sang hôm sau, chị Thư đã gặp tôi và nói rằng: “Chị muốn làm hồ sơ du học tại NHẬT NGỮ WELL”.

WELL GROUP – Tập đoàn y tế lớn tại Nhật Bản.

Hiện nay nhu cầu tuyển dụng chuyên ngành Điều Dưỡng – Hộ Lý tại Nhật ngày càng tăng cao mà số lượng người lao động lại thiếu hụt. Chính vì thế mà WELL GROUP đã có một hướng phát triển mới là TỰ ĐÀO TẠO NHÂN LỰC ĐỂ CUNG CẤP CHO CÁC CƠ SỞ Y TẾ CỦA MÌNH. WELL chú trọng đến các bạn trẻ Việt Nam vì họ đề cao tính siêng năng, cần cù và ham học hỏi của người Việt Nam, WELL liên kết với HIKARI ACADEMY vì chúng tôi là một trong những đơn vị giáo dục uy tín tại Tp. Hồ Chí Minh. WELL luôn mong muốn mang đến những cơ hội phát triển mới cho các bạn trẻ Việt Nam, chính vì vậy mà nhà trường luôn hỗ trợ nhiệt tình và chăm lo chu đáo cho các bạn từ học phí, việc làm thêm, ký túc xá cho đến phương tiện đi lại,…nhằm giúp các bạn an tâm đến Nhật để thực hiện ước mơ của mình. Đối với những bạn có những hướng đi nghề nghiệp khác, WELL vẫn luôn giúp đỡ và định hướng cho các bạn những con đường tương lai phù hợp nhất.

Niềm tin giúp ta biến những cái không thể thành có thể.

Du học nhật bản Hikari
Cô Thư nhận giấy tư cách lưu trú từ Du học Hikari

Khi quyết định làm hồ sơ du học cho chị Thư, chúng tôi không tránh khỏi những khó khăn chưa thể lường trước được. Nhưng chính sự ham học và nghị lực của chị đã tiếp thêm sức mạnh cho chúng tôi. Chị đã rất khó khăn để có được ngày hôm nay, thì chúng tôi cũng phải bước qua khó khăn để giúp chị đạt được ước mơ du học. Suốt 7 tháng trời ròng rã, có những hôm lo lắng không thể ngủ được. Nhưng chỉ cần có niềm tin và quyết tâm thì mọi việc đều có thể thực hiện được. Ngày nhận được kết quả COE của chị, chúng tôi vỡ òa trong niềm hạnh phúc. Chị nói, người vui nhất chẳng phải chị mà chính là con trai của chị. Con trai chị rất tự hào về chị, và sẽ càng tự hào hơn khi chị được đi du học tại Nhật. Đã không ít lần tôi rớt nước mắt vì điều đó, chị quả thật rất hạnh phúc vì có một gia đình tuyệt vời.

Du học Hikari xin chúc chị sẽ gặp được nhiều may mắn và thành công tại Nhật Bản. Du học Hikari sẽ luôn bên chị và sẽ là người bạn đồng hành của chị trong suốt chuyến hành trình chinh phục đất nước mặt trời mọc.

“Dù bạn là ai và cuộc đời của bạn như thế nào, chỉ cần bạn có ước mơ du học Nhật Bản, hãy đến với Du học Hikari, chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện ước mơ của mình”