8 lời khuyên học nói tiếng Nhật hiệu quả

Hầu hết mọi người khi học tiếng Nhật đều muốn tìm cách để nói tiếng Nhật một cách nhanh nhất và dễ dàng nhất. Nhưng thực tế thì không có những điều như là cách nhanh nhất hoặc dễ dàng nhất trong việc học nói tiếng Nhật.

Chúng ta nên biết rằng để biết một ngôn ngữ ở mực độ tốt, bạn cần phải dành ít nhất là 1-2 năm để nghiên cứu nó.

Bạn sẽ cần một vài năm nếu bạn muốn làm chủ nó ở cấp độ cao.

Từ những kinh nghiệm thực tế Trung tâm Nhật ngữ Hikari sẽ cũng cấp cho bạn 8 lời khuyên hàng đầu về cách học nói tiếng Nhật một cách hiệu quả hơn, không lãng phí nhiều thời gian vào những thứ không quan trọng.

học nói tiếng Nhật hiệu quả


8 lời khuyên để học nói tiếng Nhật hiệu quả

Lời khuyên 1: Tham dự các lớp học tiếng Nhật

Nếu bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật, thì tốt nhất là bạn tham gia một số khóa học cơ bản tại các trung tâm Nhật ngữ. Bởi vì nền tảng của ngôn ngữ là rất quan trọng mà nếu bạn không có nền tảng tốt thì chắc chắn bạn sẽ không học lên trình độ cao được
Bạn sẽ luôn luôn phải xem lại các tài liệu ở các lớp cơ bản. Có rất nhiều người vì không có kiến thức nền tản tốt nên phải từ bỏ việc học của mình
Khi học tại trường lớp bạn sẽ được giáo viên, đặt biệt là giáo viên bản xứ người Nhật chữa những lỗi sai của bạn ngay từ ban đầu

Lời khuyên 2: Phần mềm học tiếng Nhật

Sẽ có một số bạn không thể tham gia ở các lớp học tại trường một cách đầy đủ vì giờ làm việc không cố định, bận đi công tác, tiền học phí, và nhiều lý do các nhân khác
Trong trường hợp đó, sự thay thế tốt nhất là tìm hiểu thông qua phần mềm học tiếng Nhật. Vì nó là một khóa học trực tuyến do đó bạn có thể lên kế hoạch để học theo lịch trình của riêng của bạn, bất cứ lúc nào, bất cứ nơi nào, miễn bạn có kết nối internet.

Lời khuyên 3: Học ở tại Nhật Bản

Đây là cách hiệu quả nhất nếu bạn muốn đẩy nhanh tiến độ học tập. "Đắm" mình trong môi trường tiếng Nhật Bản và bạn sẽ có một sức đẩy lớn cho khả năng nói của bạn. Bạn không chỉ phải học tiếng Nhật tại Nhật Bản, bạn đang ở trong thực tế đời sống và pha trộn trong đời sống hàng ngày của người Nhật Bản.
Trong môi trường như vậy, bạn sẽ buộc phải nói tiếng Nhật, viết tiếng Nhật, và ngay cả suy nghĩ bằng tiếng Nhật vì bạn cần phải phản ứng nhanh. Nếu bạn có thể ở trong môi trường này trong ít nhất một năm, trình độ tiếng Nhật của bạn sẽ được cải thiện rất nhiều. Như thế sẽ nhanh hơn nhiều so với nghiên cứu ngôn ngữ tại nước mình, mà không có môi trường thực tế.
Có 2 cách để bạn có thể học tại Nhật:
Tìm một công việc tại Nhật Bản để bạn có thể ở lại đó cho một thời gian dài.
Đi du học. Tuy nhiên cách này cũng là cách tốn kém nhất vì mức sống ở Nhật Bản là khá cao so với các nước khác (bạn có thể đi làm thêm khi đi du học)

Lời khuyên 4: Làm việc cho công ty Nhật tại Việt Nam

Đây là một cách tuyệt vời để học nói tiếng Nhật miễn phí tại đất nước của bạn trong khi bạn đang làm việc. Nó có thể là cách tốt nhất tiếp theo nếu bạn không thể đi đến Nhật Bản. Chìa khóa ở đây là bao quanh bạn là người Nhật và chỉ sử dụng tiếng Nhật.
Nếu đồng nghiệp hoặc bạn bè của bạn muốn học ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn, cả hai bên có thể dạy bằng ngôn ngữ của mình, đó là có lợi cho cả hai bạn với nhau. Đây là một cách kinh tế hơn để học nói tiếng Nhật.

Lời khuyên 5: Kết bạn với người Nhật

giao tiếp tiếng nhật


Nếu bạn không thể đủ khả năng để đi đến Nhật Bản, một cách khác là hãy kết bạn với những người Nhật tại đất nước của bạn. Những người bạn này sẽ giúp bạn cải thiện khả năng nói tiếng Nhật một cách đáng kể.

Lời khuyên 6: Tham gia các hoạt động của Hiệp hội Nhật Bản tổ chức

Nếu có một Hiệp hội của Nhật Bản gần vị trí của bạn, thì bạn hãy ngay lập tức tham gia. Hiệp hội thường tổ chức nhiều hoạt động để giúp người dân địa phương tìm hiểu để nói tiếng Nhật.
Những hoạt động này bao gồm các buổi đối thoại với người Nhật, các cuộc thi bài phát biểu, các khóa học ngôn ngữ Nhật Bản và các hoạt động văn hoá khác, nhằm bồi dưỡng các mối quan hệ với những người dân địa phương, cũng như giúp người dân địa phương đánh giá vẻ đẹp của ngôn ngữ.

Lời khuyên 7: Xem Tin tức của Nhật Bản

"Nếu bạn không thể nghe tốt, thì bạn không thể nói tốt". Đây là quy tắc vàng khi học một ngôn ngữ mới. Chọn chủ đề mà bạn quan tâm nhất, lắng nghe nó mà không cần nhìn vào kịch bản được viết để kiểm tra bạn hiểu được bao nhiêu, điều này rất quan trọng. Một lý do khác là để làm cho bạn tập trung vào phần nghe.
Nghe lặp lại cùng một bài tin tức một vài lần cho đến khi bạn chắc chắn rằng bạn không thể có được bất cứ điều gì nhiều hơn từ lần nghe trước. Sau đó bạn nhìn vào kịch bản và lắng nghe những âm thanh lần nữa để làm rõ những gì mà bạn không hiểu.
Nếu bạn có thể làm điều này liên tục trong một vài tháng, bạn sẽ nhận ra rằng kỹ năng nghe của bạn được cải thiện rất nhiều.
Trong khi đây là một phương pháp tốt để cải thiện kỹ năng lắng nghe của bạn, bạn chỉ nên làm điều này khi bạn đạt đến trình độ cao cấp, hoặc trung cấp ít nhất là hiểu được kịch bản. Nếu không, bạn sẽ cảm thấy chán nản và suy sụp.

Lời khuyên 8: Xem phim Nhật

Xem phim sẽ làm cho bạn cảm thấy thú vị hơn. Những bộ phim truyền hình sẽ liên quan đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta nhiều hơn, các diễn viên cũng nói chuyện theo cách giản dị hơn.
Tương tự như xem tin tức, không nhìn vào phụ đề khi xem bộ phim truyền hình bởi vì nó sẽ làm bạn sao lãng lắng nghe cuộc đối thoại trong phim, bạn sẽ bị phụ thuộc nhiều hơn vào các phụ đề và điều đó sẽ hại nhiều hơn lợi.